blog banner canavi

Yêu cầu tuyển dụng điển hình xuất hiện ở 99% quy trình tuyển dụng

Bạn là sinh viên mới ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm đi xin việc. Bạn băn khoăn không biết yêu cầu tuyển dụng điển hình xuất hiện ở hầu hết quy trình tuyển dụng là gì? Dưới đây là giải đáp thắc mắc của Canavi dành cho bạn.

Yêu cầu tuyển dụng là gì?

yêu cầu tuyển dụng
Yêu cầu tuyển dụng là gì

Yêu cầu tuyển dụng (còn được gọi là yêu cầu công việc) bao gồm các kỹ năng cụ thể, loại hình và thời gian làm việc, phẩm chất cá nhân, trình độ học vấn, chứng chỉ chuyên môn hoặc lĩnh vực kiến thức. Ngoài ra, nó còn bao gồm một số kỹ năng, kinh nghiệm hoặc thông tin khác được ưa thích, nhưng không bắt buộc đối với ứng viên.

Trong đó, những yêu cầu tuyển dụng điển hình thường xuất hiện trong quy trình tuyển dụng gồm:

  • Yêu cầu về kỹ năng

  • Yêu cầu về kinh nghiệm

  • Yêu cầu về trình độ học vấn

Giải nghĩa một số yêu cầu tuyển dụng điển hình

Nhà tuyển dụng thường cố gắng càng cụ thể càng tốt khi liệt kê các yêu cầu công việc để giảm số lượng ứng viên. Họ muốn các ứng viên phù hợp nhất với các yêu cầu công việc để đem đến sự hiệu quả trong quy trình tuyển dụng.

Dưới đây là cách giải mã một số yêu cầu tuyển dụng điển hình trong các tin tuyển dụng việc làm hiện nay.

Yêu cầu về kỹ năng

yêu cầu tuyển dụng
Yêu cầu về kỹ năng

Nó có thể liên quan đến các loại kinh nghiệm trong đó ứng viên áp dụng các kỹ năng cụ thể, ví dụ như có kinh nghiệm lập trình với PHP. Hay có thể bao gồm kinh nghiệm làm việc với một đối tượng dân số cụ thể, trong một ngành hoặc lĩnh vực việc làm cụ thể. Các yêu cầu cũng có thể đề cập đến sự kết hợp các kỹ năng mềm và nền tảng kiến ​​thức mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Yêu cầu kinh nghiệm

Yêu cầu kinh nghiệm có thể đề cập đến số năm kinh nghiệm theo cách chung hoặc trong một vai trò cụ thể, ví dụ như 5 năm kinh nghiệm tư vấn nghề nghiệp trở lên, hoặc 3 năm kinh nghiệm kế toán làm việc cho một tổ chức tài chính.

Yêu cầu về trình độ học vấn

yêu cầu tuyển dụng
Yêu cầu về trình độ học vấn

Một số vị trí công việc sẽ yêu cầu ứng viên phải có trình độ học vấn nhất định. Ví dụ, công việc có thể yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học, bằng đại học hoặc trình độ thạc sĩ.

Nhà tuyển dụng sẽ liệt kê các yêu cầu về trình độ học vấn cho công việc trong bài đăng tuyển dụng. Trong một số trường hợp, kinh nghiệm làm việc liên quan, được gọi là kinh nghiệm tương đương, có thể được thay thế cho một số hoặc tất cả các yêu cầu về trình độ học vấn..

Tuy nhiên, bạn sẽ làm gì nếu không có tất cả các yêu cầu trình độ học vấn cho công việc? Đừng lo lắng, hầu hết các ứng viên đều không đáp ứng hết tất cả các yêu cầu. Nếu bạn có nền tảng học vấn tốt, có quá trình thực tập hay kinh nghiệm tương đương bạn nên thử sức với công việc đó. Nhưng nếu đó rõ ràng là việc ngoài khả năng ví dụ công việc đòi hỏi bằng tiến sĩ và bạn có bằng đại học - đừng lãng phí thời gian của người sử dụng lao động hoặc của chính bạn bằng cách ứng tuyển.

Lời khuyên khi ứng tuyển công việc

Thể hiện sự phù hợp

Điều quan trọng khi đi ứng tuyển công việc là dành thời gian để cho nhà tuyển dụng biết bạn là người phù hợp với yêu cầu công việc. Trước khi bạn xin việc, bạn nên xem xét kỹ các yêu cầu cho vị trí đó và tham khảo càng nhiều bằng cấp tương ứng càng tốt. Và thể hiện chúng trong:

  • Đơn xin việc.

  • Thư xin việc.

  • Sơ yếu lý lịch.

  • Các cuộc phỏng vấn xin việc.

Điều này sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là người phù hợp với yêu cầu tuyển dụng của họ.

Trường hợp bạn không có tất cả các yêu cầu công việc

yêu cầu tuyển dụng
Lời khuyên hữu ích dành cho ứng viên

Bạn có thể xem xét việc ứng tuyển các vị trí hấp dẫn nếu bạn sở hữu hầu hết, nhưng không phải tất cả các yêu cầu công việc. Nguyên do vì:

  • Thông thường, danh sách yêu cầu công việc bao gồm một danh sách dài các yêu cầu, một số trong đó quan trọng đối với công việc hơn nhiều so với những yêu cầu khác.

  • Nhà tuyển dụng có thể chọn những ứng viên xuất sắc trong một số lĩnh vực quan trọng nhất định dù ứng viên này thiếu những yêu cầu khác.

  • Khi tạo một danh sách yêu cầu tuyển dụng, nhà tuyển dụng sẽ tưởng tượng một ứng viên lý tưởng, nhưng họ có thể không bao giờ tìm thấy ai đó đáp ứng tất cả các yêu cầu của họ.

Do đó, trong quá trình nộp đơn, hãy chắc chắn nhấn mạnh những phẩm chất, trình độ chuyên môn mà bạn có. Sự phù hợp của bạn với yêu cầu của nhà tuyển dụng càng gần thì bạn càng có nhiều cơ hội được chọn cho một buổi phỏng vấn.

Trên đây là giải đáp của Canavi về những yêu cầu tuyển dụng điển hình thường xuất hiện trong hầu hết quy trình tuyển dụng. Chúc bạn thành công trong công việc.

Có thể bạn sẽ thích

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Cẩm nang trình bày CV xin việc đầy đủ với 3 cuốn sách dưới đây

Ngày nay các bạn ứng viên không khó để tạo một bản CV xin việc hoàn chỉnh, đầy đủ. Tuy nhiên, để tạo sự khác biệt ghi điểm với nhà tuyển dụng không phải là điều dễ dàng. Hôm nay, Canavi gợi ý bạn đọc 3 cuốn sách hay giúp bạn đọc có thể trình bày CV xin việc thật hoàn hảo.

Xem thêm

26/4/2019

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Phát triển bản thân hoàn hảo hơn bằng cách đi bộ mỗi ngày

Ngày nay có rất nhiều cách giúp con người chúng ta phát triển bản thân tốt đẹp hơn mỗi ngày. Bạn có thể đọc sách tăng kỹ năng tư duy, đi du lịch để lấy niềm cảm hứng làm việc, ăn uống lành mạnh để có một sức khỏe tốt… Hôm nay, Canavi xin chia sẻ với bạn đọc một cách giúp bạn vừa tạo thói quen tốt, cải thiện sức khỏe và phát triển bản thân tốt hơn mỗi ngày. Đó là việc đi bộ.

Xem thêm

26/4/2019

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bật mí cách viết mẫu CV chuẩn giúp bạn nổi bật hơn ứng viên khác

Bạn đang có ý định tìm một công việc mới tốt hơn công việc hiện tại đang làm. Bạn đang băn khoăn chưa biết cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật so với ứng viên khác. Hôm nay, Canavi sẽ  giúp bạn có cách viết mẫu CV chuẩn để nổi bật, tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Xem thêm

26/4/2019

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại có giống phỏng vấn trực tiếp không?

Sau quá trình sàng lọc hồ sơ, nhà tuyển dụng tiến hành bước tiếp theo là liên hệ với ứng viên để mời đến công ty phỏng vấn. Trong đó có bạn. Bạn băn khoăn không biết trả lời phỏng vấn qua điện thoại có khác phỏng vấn trực tiếp không? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Có nên tạo mẫu CV xin việc đơn giản trên Powerpoint?

Hiện nay, có rất nhiều cách giúp các bạn ứng viên có thể tự tạo một mẫu CV xin việc đơn giản mà gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Bạn có thể nhờ đến các trang website tuyển dụng, File Word, các phần mềm photoshop… Ngoài ra, nhiều bạn có thắc mắc có nên tạo CV xin việc trên Powerpoint không? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Nên trình bày mẫu CV xin việc dài trong 1, 2 hay 3 trang A4?

Ngày nay, trình bày CV xin việc chuyên nghiệp, khoa học không phải quá khó đối với các bạn trẻ khi đi xin việc. Tuy nhiên, trình bày CV xin việc như thế nào để tăng khả năng trúng tuyển thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhiều bạn thắc mắc trình bày mẫu CV xin việc dài bao nhiêu trang là đủ? 1, 2 hay 3 trang A4? Dưới đây là câu trả lời cho bạn đọc.

Xem thêm

26/4/2019

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Đọc sách phát triển bản thân: Khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ

Chúng ta đều biết sách là người bạn đồng hành mang lại rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Sách giúp ta hiểu biết hơn, mở rộng vốn từ ngữ, tăng khả năng tập trung hiệu quả… Hôm nay, Canavi chia sẻ với bạn đọc lợi ích từ việc đọc sách phát triển bản thân – khoản đầu tư có lãi cho các bạn trẻ.

Xem thêm

25/4/2019

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

5 điều cần thuộc lòng nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng

Lễ tân ngân hàng là một công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ ưa thích và muốn thử sức. Nếu muốn trúng tuyển lễ tân ngân hàng, các bạn trẻ cần thuộc lòng 5 điều sau đây. Cùng Canavi tìm hiểu ngay những điều này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm

24/4/2019

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không?

Làm hồ sơ xin việc vốn không đơn giản, gần đây Canavi nhận được rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này như: Hồ sơ xin việc bao gồm những gì? Hồ sơ xin việc giữa các vùng miền có khác nhau không? Làm thế nào để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng?. Nếu cũng băn khoăn về điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của Canavi nhé.

Xem thêm

23/4/2019

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không?

Xin chào chuyên mục tư vấn! Bây giờ em muốn đi công chứng sơ yếu lý lịch xin việc thì có thể ra xin dấu ở văn phòng công chứng được không. Ủy ban nhân dân thì xa chỗ em lắm, trong khi đó ngay cạnh nhà thì có một văn phòng. Em muốn đến đó làm cho nhanh chứ đi xa lại khá mất công. Chuyên mục có thể cho em biết sơ yếu lý lịch công chứng ở đâu? Ở văn phòng công chứng có được không ạ? (Thanh Ngoan – Hà Nội)

Xem thêm

19/4/2019